* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

  • * Hơn 3000 DHS học tập tại Hàn Quốc
  • 70 Trường đối tác tại Hàn Quốc
  • Hơn 100 giảng viên tiếng Hàn
  • Hơn 1000 Trường THPT trên cả nước

Các loại Visa liên quan đến du học sinh tại Hàn Quốc

Các loại Visa liên quan đến du học sinh tại Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc ICOGroup xin giới thiệu các loại Visa tại Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, visa đại diện cho quyền hạn của người nhập cảnh vào Hàn Quốc. Do đó, trong thời gian nhập cảnh, nếu bạn bị phát hiện là trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc không đúng với quyền hạn của visa, người nước ngoài có thể bị trục xuất ngay lập tức.

I.Kiến thức chung

1. Một số loại visa thông dụng liên quan đên du học sinh:

– Visa D4 : Visa du học tiếng Hàn

+ Visa D4-1 là visa  học tiếng Hàn để dự bị lên học chuyên ngành sau khi có Topik 3.

+ Visa D4-6 là visa học nghề song hành với học tiếng được áp dụng ở một số cơ sở dạy nghề tại Hàn Quốc do Bộ tư pháp cấp phép, theo đó học sinh sẽ tham gia khóa học nghề ngắn hạn dưới 2 năm và được thi chứng chỉ nghề quốc gia sau tốt nghiệp.

Visa D4 – Visa du học tiếng Hàn

– Visa D2 : Visa học chuyên ngành.

Visa D2 – Visa học chuyên ngành

– Visa D10 : Visa để chờ xin việc sau tốt nghiệp.

– Visa E7 : Visa kỹ sư chuyên ngành (kỹ thuật viên)

Visa E7 – Visa kỹ sư chuyên ngành (kỹ thuật viên)

– Visa F2 : Visa định cư .

– Visa F5 : Visa định cư vĩnh viễn

2. Quy trình chuyển đổi visa của Du học sinh tại Hàn Quốc.

3. Thủ tục gia hạn visa đối với du học sinh trong quá trình học tập:

Trong quá trình học, học sinh sẽ phải gia hạn visa định kỳ, 6 tháng 1 lần với visa học tiếng (D4) và 1 năm 1 lần với visa khi lên chuyên ngành (D2). Khi đó nhà trường sẽ giúp học sinh gia hạn visa.

a. Hồ sơ cần chuẩn bị:

  1. Hộ chiếu (Passport – 여권)
  2. Thẻ người nước ngoài (Alien Registration Card – 외국인등록증)
  3. Phí gia hạn: 60,000 KRW 수수료
  4. Đơn xin gia hạn (Application – 신청서)
  5. Chứng nhận học sinh (Certificate of Student Registration – 재학증명서)
  6. Chứng nhận thời lượng thời gian lên lớp (Attendance record – 출석증명서)
  7. Chứng minh tài chính: Ít nhất 5,000,000 KRW trong tài khoản (Financial statement – 체제경비입증서류)
  8. Chứng nhận nơi cư chú (Proof of Residence – 체류지 입증서류)

b.Các lưu ý:

– Phí gia hạn: Nếu bạn tự đến làm tại Immigration Office thì bạn sẽ phải mua tem tại quầy của Immigration Office (thường là nơi làm copy và in), 6 tem, mỗi tem giá 10,000KRW.

Nếu làm tại trường thì nộp thẳng 60,000KRW tại văn phòng trường.

– Chứng minh tài chính:

+ Nếu thời lượng lên lớp của bạn trên 70% thì không cần chứng minh tài chính.

Khi làm chứng minh tài chính tại ngân hàng tài khoản sẽ bị đóng băng trong một ngày, phí làm giấy chứng minh tài chính là 2000KRW..

+ DHS nên lấy riêng một tài khoản chỉ để sử dụng chứng minh tài chính cho việc này, không nên lấy tài khoản mà ở đó có sự giao dịch trả lương  của chỗ làm việc. Bởi nếu học sinh được nhận nhiều tiền từ chỗ làm việc, cục xuất nhập cảnh tra ra học sinh làm thêm vượt quá thời gian theo quy định thì sẽ có nguy cơ không được cấp visa nữa.

– Chứng nhận nơi cư chú: Nếu bạn ở tại kí túc xá thì xin giấy tại văn phòng kí túc xá.

Nếu ở bên ngoài thì nộp bản sao hợp đồng thuê nhà.

– Điểm chuyên cần:  Điểm số không đạt hoặc điểm chuyên cần thấp sẽ không được gia hạn visa. Do đó học sinh phải chú ý, hạn chế nghỉ học.

– Quá trình làm rất đơn giản.

Bạn chỉ cần đến Immigration Office, lấy số, mua tem, nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ không có gì cần bổ sung họ sẽ đem thẻ người nước ngoài của bạn vào trong và in hạn mới lên mặt sau. Thế là xong.

Khi đến Immigration Office nếu bạn có thời gian vào buổi chiều thì mình khuyên là đến thật sớm hoặc đến vào khoảng 5 giờ chiều. Vì mọi người thường nghĩ Immigration Office đóng cửa vào 5h nên khoảng 4h là không còn ai đến nữa rồi, nhưng thật ra họ đóng cửa vào 6h nên nếu đi vào khoảng 5h chiều thì sẽ không phải đợi lâu.

4. Thủ tục gia hạn visa sau tốt nghiệp.

Với học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, chính phủ Hàn cho phép sinh viên sau khi tốt nghiệp được ở lại xin việc trong 6 tháng kể từ lúc tốt nghiệp. Theo đó, sinh viên cần làm đầy đủ các thủ tục gia hạn và nộp trực tiếp cho bộ phận quản lý lưu học sinh của Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực văn phòng của Đại sứ quán.

Thủ tục gia hạn gồm có:

  1. Đơn đề nghị gia hạn thời gian học tập/ nghiên cứu.
  2. Bản photo chứng nhận/ đề cử du học/ nghiên cứu tại Hàn Quốc của cơ quan Việt Nam.
  3. Đơn tường trình kế hoạch làm việc tại Hàn Quốc trong tương lai (dự định xin việc ở công ty nào, ngành nghề gì, mức lương mong muốn,…).
  4. Báo cáo kết quả học tập trong thời gian ở nước ngoài.
  5. Bản photo giấy chứng nhận của trường học hiện tại.
  6. Bảng điểm học tập.
  7. Thư giới thiệu từ giáo sư.
  8. Photo 2 mặt thẻ cư trú và thẻ sinh viên.
  9. Photo hộ chiếu.
  10. Ảnh chân dung.

* Lưu ý: Cần mang theo bản gốc để đối chiếu.

Một số trường hợp đặc biệt, sinh viên có thể được yêu cầu chứng minh tài chính trong 6 tháng xin việc. Với sinh viên ở lại làm việc cho trường, bắt buộc có giấy giới thiệu từ Giáo sư..

Sinh viên đã quá hạn cư trú và muốn tiếp tục cư trú tại Hàn Quốc để làm việc, cần xin gia hạn thời hạn cư trú. Trường hợp đăng ký xin gia hạn sau khi đã quá thời hạn cư trú thì sẽ phải nộp phạt. nếu không, sinh viên có thể bị phạt với tội danh nhập cảnh bất hợp pháp, (đăng ký gia hạn cư trú tại phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc trụ sở gần nhất nơi cư trú).

Lệ phí visa chỉ nhận theo đơn vị $ và nộp riêng theo từng người.

Du học Hàn Quốc ICOGroup

 

Bình luận

Xem thêm:

Comments

comments

Tổ chức Giáo dục và Nhân lực Quốc tế ICO được kiến tạo bởi những con người giàu lòng đam mê, khao khát đưa nguồn nhân lực Việt Nam vươn ra tầm thế giới. Với mong muốn đó, chúng tôi tin tưởng và cam kết hợp tác lâu dài, bền vững với tất cả các đối tác trong và ngoài nước, các em học sinh, sinh viên trên khắp mọi miền Tổ Quốc.

x