* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

CẢNH BÁO : Những rủi ro gặp phải khi du học sinh đi gia hạn visa hoặc bỏ trốn tại Hàn Quốc

 

Du học Hàn Quốc    Theo thông tin từ phía Hàn Quốc thì trong thời gian qua số lượng du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc đang tăng đột biến và đứng vị trí số 2 sau Trung Quốc. Tuy nhiên đã xuất hiện ngày càng nhiều du học sinh bỏ trốn làm việc bất hợp pháp, vi phạm các quy định về làm thêm phải trục xuất về nước ngày càng nhiều. Đứng trước tình hình này, để hạn chế thấp nhất những rủi ro đến với du học sinh ICO Group tại Hàn Quốc, Giám đốc Hàn Quốc của ICO Group có ý kiến chỉ đạo các đơn vị tập trung, tăng cường công tác giảng dạy giáo dục định hướng cho học sinh trước khi bay và cảnh báo với những du học sinh đã nhập quốc với những nội dung như sau:

1. Cảnh báo những rủi ro gặp phải khi du học sinh bỏ trốn:

Đầu năm 2017, Bộ tư pháp và Cảnh sát Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo tình hình du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc bỏ trốn đang tăng rất nhanh, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, uy tín của nền giáo dục Hàn Quốc và cần phải tăng cường truy quét, xử lý nghiêm khắc với những đối tượng này. Nguyên nhân là do nhiều đối tượng lợi dụng chương trình du học để sang Hàn Quốc bỏ trốn làm việc bất hợp pháp hoặc ban đầu có mục đích đi du học nhưng sau khi sang thì lại bị lôi kéo bỏ trốn bởi người thân, bạn bè đang sống, lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Nếu du học sinh bỏ trốn thì sẽ phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như: Chính thức trở thành tội phạm và bị phát lệnh truy nã trên toàn quốc, nguy cơ bị bắt rất cao, bị giam giữ, phạt tiền và trục xuất về nước khi bị phát hiện. Không được nhà Trường, công ty hay tổ chức cá nhân nào bảo vệ. Không được hưởng các quyền cơ bản của con người (mua thuốc, khám, chữa bệnh tại bệnh viện, sử dụng các dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm và bưu điện,…). Bị giới chủ ép làm việc trong môi trường không an toàn và bị quỵt tiền lương. Đặc biệt xa ngã vào các tệ nạn xã hội như: nghiện hút, mại dâm, đánh bạc, bảo kê, chém, giết,… do phải sống cùng với những người ngoài vòng pháp luật. Khi về nước phải trả nợ số tiền rất lớn đã vay trước khi đi du học, bản thân và người thân trong gia đình không còn cơ hội sang Hàn Quốc nữa. Chính vì vậy các du học sinh phải kiên định, xác định rõ mục tiêu đi du học của mình, không đánh đổi cả tương lai bằng việc lợi dụng chương trình sang để bỏ trốn bất hợp pháp để nhận lại những hậu quả đáng tiếc.

2. Những rủi ro khi du học sinh đi gia hạn visa.

Theo quy định hằng năm du học sinh quốc tế phải gia hạn visa. Nhưng hiện nay nhiều du học sinh quốc tế đã bị trục xuất ra khỏi Hàn Quốc sau khi đến cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc xin gia hạn visa. Nguyên nhân chính là do khi cục kiểm tra thông tin tài khoản ngân hàng của học sinh thì phát hiện ra nhiều học sinh đã đi làm thêm trước 6 tháng đầu tiên, hoặc sau 6 tháng không đăng ký giấy phép đi làm thêm, đi làm thêm quá thời gian quy định 20 giờ/ tuần, đi làm không theo địa chỉ đã ghi trong giấy phép, không chứng minh được nguồn tiền đã nhận trong tài khoản…Do đó yêu cầu toàn bộ du học sinh lưu ý:

–  Quy định của luật pháp Hàn Quốc thì sinh viên ngoại quốc  không được  phép làm thêm  trong  6 tháng  đầu tiên sau khi nhập cảnh. Do đó nghiêm cấm tuyệt đối du học sinh ICO Group đi làm thêm khi chưa đủ 6 tháng nhập học.  Sau 6 tháng, du học sinh muốn đi làm thêm phải đăng ký giấy phép đi làm thêm với Trường và cục xuất nhập cảnh.  Không đi  làm thêm  khi chưa đăng ký giấy phép.  Không đi  làm thêm quá số giờ đăng ký (20 giờ/1tuần), không làm thêm ở địa chỉ khác so với đăng ký trên giấy tờ.
–    Nếu đã chót đi làm thêm không đúng quy định thì tuyệt đối không nhận lương qua tài khoản nữa mà phải nhận tiền trao tay và tài khoản đã từng giao dịch nhận lương thì phải hủy ngay để chế rủi ro. Tuyệt đối không dùng tài khoản giao dịch làm thêm để đi xin gia hạn visa.

–    Khi gia hạn visa phải dùng tài khoản ngân hàng khác, không liên quan đến tài khoản giao dịch làm thêm. Tuy nhiên để có đủ số tiền trong sổ nhiều du học sinh thiếu tiền đã gom tiền mặt của mình, bạn bè và người thân, sau đó tiến hành gửi vào tài khoản ngân hàng này để lấy xác nhận số dư  rồi rút ra.  Chính vì vậy nếu cục xuất cảnh kiểm tra thì phải giải trình nguồn tiền một cách rõ ràng với những lý do có thể nêu như sau: tiền có từ việc tiết kiệm bằng tiền mặt trong quá trình chi tiêu và bố mẹ bên Việt Nam gửi bạn bè, người thân trực tiếp mang sang hoặc được cho, biếu…
–  Có vấn đề gì xảy ra khi ra hạn visa cần phải báo ngay với nhà Trường để can thiệp kịp thời và Chi nhánh ICO Group tại Hàn Quốc (ICO Korea ) để trợ giúp.
–   Hàn Quốc là chính phủ điện tử, chỉ cần nhập số chứng minh thư  là sẽ ra tất cả thông tin cá nhân, tài khoản, lớp học, tiểu sử v.v… nên  cách tốt nhất là không phạm luật.

–   Du học sinh có thể  liên hệ ICO Korea tại Hàn Quốc – Địa chỉ: Tầng 6, 96-4 Uman-dong, Paldal-gu, Suwon- si, Gyeonggi-do, Korea. Số điện thoại hỗ trợ  tư vấn : 008231.216.5488, 0082.31.214.5486  hoặc  hotline: +8210.6880.5488- Email: icohanquoc@gmail.com.

Giám đốc Hàn Quốc ICO Group xin thông tin và cảnh báo những nội dung trên đến toàn thể Du học sinh chuẩn bị làm thủ tục xuất cảnh hoặc đang học tập tại Hàn Quốc thông qua các đơn vị, chi nhánh thuộc ICO Group.

Từ ngày 10/4/2017 trở đi, nếu du học sinh nào cố tình vi phạm các quy định luật pháp, làm thêm trong 6 tháng đầu nhập học hoặc bỏ trốn bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc làm của mình. ICO Group không chịu trách nhiệm đến những trường hợp vi phạm này và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để tìm kiếm, truy quyét, trục xuất các du học sinh về nước.

Đề nghị các chi nhánh ICOGroup tại Việt Nam và Hàn Quốc thực hiện việc triển khai thông tin, tuyên truyền rộng rãi cho các du học sinh Hàn Quốc của mình nắm được và thực hiện đúng quy định của pháp luật Hàn Quốc./.

 

                                                                                      GIÁM ĐỐC HÀN QUỐC ICOGroup