* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

Chi phí sinh hoạt cho du học sinh Hàn Quốc

Với làn sóng du học tự túc ngày càng tăng cao, nhất là du học tại đất nước nổi tiếng với hệ thống giáo dục phát triển mạnh mẽ như Hàn Quốc, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh luôn có những thắc mắc và trăn trở về chi phí sinh hoạt tại nơi mình du học. Du học hàn quốc bao nhiêu tiền là đủ để có thể sinh hoạt và học tập tại Hàn Quốc trong một tháng? Đó là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất để có thể lên kế hoạch,dự định tốt cho tương lai của các bạn du học sinh.

1. Tiền ăn ($200 ~ $400)

Kết quả hình ảnh cho chợ đồ ăn  hàn quốc

Cái này là vấn đề quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các bạn du học sinh.  Nếu có thể tự nấu ăn được tại chỗ ở, thì phải sẽ tiết kiệm được khá nhiều. Thịt bò và thịt heo bình thường bên Hàn, giá cả dao động khoảng 15,000 won ~ 20,000 won/ kg ( tương đương khoảng 300,000 VND đến 500,000 VND/ kg) nhưng rau xanh này nọ thì đắt đỏ hơn nhiều, đặc biệt là khi mùa đông tới. Các bạn có thể chọn cách đi chợ mua đồ ăn và chia nhỏ ra cất vào tủ lạnh ăn dần để tiết kiệm chi phí. Hai chợ lớn mà sinh viên thường đi đó là chợ ở Jegi-Dong (경동시장) và chợ Majang (마장시장), ngoài ra có chợ Norangjin chuyên về hải sản.

2. Chi phí kí túc xá/ thuê phòng

► Trọ ở ký túc xá: Các trường thường có khu kí túc xá dành cho sinh viên nước ngoài, giá thuê mỗi loại khác nhau nhưng tính trung bình là 200,000 KRW/ tháng/ người/ phòng 2 người (đã bao gồm hết tiền điện, gas và nước). Lựa chọn ở ký túc xá sẽ là lựa chọn giúp bạn giảm đáng kể phần nào chi phí sinh hoạt tại đất nước này.

Kết quả hình ảnh cho ký túc xá hàn quốc

 

► Nếu ở trọ bên ngoài thì:

     ✓ Gosiwon (dạng phòng đơn cho 1 người ở, 1 giường, 1 bàn, 1 tủ lạnh mini): diện tích khoảng 6m2, có khu nấu ăn riêng cho cả dãy và nhà vệ sinh chung. Giá dao động từ 200,000 KRW ~ 300,000 KRW/ phòng/ tháng (không cần đặt cọc).

     ✓ Thuê phòng: thông thường là phòng gồm bếp, nhà vệ sinh và phòng ngủ, diện tích trung bình từ 15m2 đến 23m2. Loại phòng này thì có tiền đặt cọc cho chủ nhà và có kí hợp đồng dài hạn (từ 1 đến 2 năm). Tiền đặt cọc thì dao động từ 3,000,000 KRW ~ 5,000,000 KRW, tiền thuê phòng dao động từ 300,000 KRW ~ 500,000 KRW (chưa bao gồm tiền điện, tiền nước và tiền gas). Các bác chủ nhà thì sẽ tính tiền nước khoảng 10,000 KRW/ người/ tháng, tiền điện (nếu ko xài nhiều) khoảng 15,000 KRW/ tháng/ người và tiền gas sẽ khác nhau cho từng mùa (bên đây gas dung để bật máy sưởi dưới sàn nên mùa đông sẽ trả nhiều tiền hơn mùa hè). Giá dao động cho mùa hè là khoàng 20,000 KRW/ tháng người nhưng mùa đông có khi lên đến 70,000 ~100,000 KRW/ người/ tháng.

3. Chi phí đi lại

     Ở Seoul phương tiện giao thông rất thuận lợi cho việc di chuyển giữa nơi này và nơi khác trong nội đô. Người Hàn Quốc sử dụng tàu điện ngầm và xe buýt để di chuyển đến các địa điểm xa, còn lại thì sẽ chủ yếu là đi bộ.

     ✓ Nếu bạn ở gần trường thì đi bộ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn, vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể rèn luyện sức khỏe, nhưng nhớ là phải tìm hiểu đường đi trước nhé!

     ✓ Nếu bạn ở xa trường thì đi xe buýt là một phương án tối ưu,vừa rẻ vừa có thể ngắm cảnh trên đường đi tới trường. Sẽ tiết kiệm chi chí hơn nếu bạn mua thẻ giao thông tháng – giá rơi vào khoảng 55000won (1.100.000 đồng) với 60 lượt di chuyển trong 1 tháng.

     ✓ Tàu điện ngầm cũng là 1 phương án ko tồi để di chuyển hằng ngày.Chi phí đi lại bằng tàu điện ngầm: 1,250 KRW/ người lớn/ chặng (sử dụng thẻ T-money), nếu mua vé lẻ sẽ đắt hơn.

Kết quả hình ảnh cho đi bus hàn quốc

     Chính vì vậy, điều đầu tiên khi đến Seoul, hãy mua cho mình một thẻ T-money để đi lại thuận tiện nhé. Thẻ T-money có bán tại các trạm thông tin tàu điện ngầm (Information centre), thường được dựng ngày trước lối ra/ vào của tàu điện. Giá cho một thẻ T-money là 2,500 KRW.

     Lưu ý thêm: sử dụng thẻ T-money, trong vòng 30 phút nếu bạn chuyển từ tàu điện ngầm (subway) sang xe bus thì không phải trả thêm tiền nhé. Còn nếu chuyển từ xe bus sang tàu điện ngầm thì trả thêm phí chênh lệch 50 won.

4. Những chi phí phát sinh

     Hãy dành một khoản từ 50,000 KRW đến 100,000 KRW để làm chi phí phát sinh trong tháng. Bạn nên đặt cho mình 1 hạn mức mỗi tháng và cố gắng chỉ tiêu trong hạn mức đó thôi. Bạn có thể tìm cách tiết kiệm cho chi phí sinh hoạt bằng cách tìm trên internet để được những sản phẩm ưng ý với một mức giá hợp lý, hay chờ đợi các chương trình khuyến mại.

     Dĩ nhiên các bạn hiền cũng nên biết rằng, mọi con số trên chỉ là ước tính. Và khoảng hai tháng đầu tiên khi sang Hàn các bạn hiền sẽ bị “ngợp chi tiêu” và “shock tỉ giá”, mức sống ở bên Hàn vốn là cao hơn nhiều sơ với Việt Nam.Nói tóm lại, mức sinh hoạt phí tối thiểu cho một tháng ở Hàn rơi vào khoảng $500 đến $700. Các bạn có thể tìm cách tiết kiệm nhưng cũng đừng vì quá tiết kiệm mà ăn uống không đầy đủ, khổ sở rồi ảnh hưởng đến việc học và sức khỏe! Nếu các bạn không muốn dựa vào tài chính của gia đình quá nhiều, các bạn có thể cố gắng học tập và giành học bổng hoặc chọn cách đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt.