* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

Giao tiếp cơ bản trong xã hội Hàn Quốc

Giao tiếp cơ bản trong xã hội Hàn Quốc
Đánh giá bài viết

Là một nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu tại Châu Á, cùng nền văn hóa mang đậm nét Á Đông; nên các giao tiếp trong đời sống Hàn coi trọng phép tắc, lễ nghĩa. Dưới đấy là một số phép tắc ứng xử cơ bảnnên biết khi du học Hàn Quốc.

Cúi chào khi gặp nhau

Cúi đầu như một lời chào hỏi đầu tiên khi gặp mặt, thể hiện sự tôn trọng. Người Hàn cúi chào bằng cách gập người từ phần tắt lưng, nhưng cổ giữ thẳng.

Tư thế của phần lưng nghiêng một góc 35-40 độ so với chiều thẳng đứng vuông góc mặt đất. Cúi chào như một phép tắc xã giao thông thường khi bạn không tiện chào hỏi nhiều. Đây là cách bạn có thể sử dụng với người ngang hàng hoặc với người lớn tuổi.

Đôi khi bạn sẽ gặp một người mà tư thế chào của họ, có thêm động tác chắp tay và đặt phía trước bụng. Cách chào này thường được sử dụng với những người đi làm, khi họ gặp gỡ khách hàng.

Cách cúi chào gập người 90 độ, thể hiện sự tôn trọng cao nhất. Nó sử dụng khi bạn gặp người cao tuổi, thầy cô, người có địa vị, các tiền bối…Cách thức này cũng thường được dùng khi bạn cần xin lỗi, hoặc xin tha thứ…

Trong các lễ hội, hoặc nghi thức lớn, ngoài việc cúi đầu thường có nghi thức quỳ lạy. Quỳ lạy cũng thường sử dụng khi con cái đi xa trở về gia đình, thể hiện sự  biết ơn hoặc hối hận. Quỳ bằng hai gối và đầu cúi xuống kính cẩn.

Sử dụng kính ngữ

Trong các tình huống trang trọng, hoặc trong lần đầu gặp mặt, người Hàn thường sử dụng kính ngữ để nói chuyện với nhau.Khi mối quan hệ đã thân thiết hơn, có thể thỏa thuận ngầm bỏ kính ngữ ở ngôi xưng tạo sự thân mật.

Trong Tiếng Việt việc nói kính ngữ chỉ cần tuân thủ một số quy định cơ bản như đảm bảo chủ ngữ – vị ngữ, sử dụng đại từ nhân xưng, hoặc các kính ngữ ở đầu và cuối câu (dạ , ạ, vâng, thưa). Nhưng ở tiếng Hàn, kính ngữ được dùng phức tạp hơn nhiều, đòi hỏi người nói phải đoán ngữ cảnh, tình huống mà sử dụng cho hợp lý. Có 3 loại kính ngữ được dùng đó là: kính ngữ trong từ loại, kính ngữ với người nghe, kính ngữ với chủ thể được nói tới. Với mỗi loại kính ngữ lại có một hoàn cảnh nói khác nhau, thời gian đầu giao tiếp bạn chỉ cần hiểu một số ngữ cảnh nhất định. Dần dần, khi va vấp nhiều hơn, bạn sẽ có độ nhạy và kinh nghiệm nhất định. Việc lựa chọn kính ngữ để nói không còn khó khăn như lúc đầu.

Trong giao tiếp tiếng hàn, người nói cần phải hiểu về văn hóa, ứng xử, lễ nghĩa Hàn Quốc, mới có thể dễ tạo thiện cảm với người đối diện. Việc không ngừng tìm hiểu và song song thực hành là cách để bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình.