* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc

Hệ thống giáo dục cơ bản của Hàn Quốc được tiến hành theo mô hình 6-3-3-4. Theo đó, cơ chế trường học của Hàn Quốc Có thể chia thành 5 cấp như sau:

Giáo dục bậc tiểu học: 6 năm (bắt buộc)

Trung học cơ sở: 3 năm,

Trung học phổ thông: 3 năm,

Đại học: 4 năm (trường dạy nghề: 2-3 năm).

Sau Đại học: Đào tạo Thạc sĩ: 2 – 3 năm, Tiến sĩ: 3 năm

Không giống hệ thống giáo dục tại Việt Nam, học kỳ I ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3, kì nghỉ hè diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Học kì 2 bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài đến hết tháng 12. Tiếp đó là kì nghỉ thứ 2 hay còn gọi là kì nghỉ đông kéo dài đến đầu tháng 2. Sau khi khai giảng học sinh còn có một kì nghỉ ngắn khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu năm học mới.

Từ năm 1991, cùng với việc thi hành chế độ tự trị ở địa phương, Hàn Quốc cũng ban hành chế độ tự trị giáo dục ở địa phương. Do đó, tùy theo khu vực mà có sự khác biệt đôi chút trong việc điều hành trường học. Tuy nhiên, nếu chính phủ trung ương thông báo về chỉ tiêu và tiêu chuẩn của chương trình dạy thì sở giáo dục ở các tỉnh-thành phố và các trường học phải lấy tiêu chuẩn của chương trình này làm cơ sở, kim chỉ nam để giảng dạy và tùy theo hoàn cảnh thực tế mà từng trường và khu vực xây dựng hệ thống chi tiết phù hợp với. Hệ thống này đồng thời đảm bảo cơ hội bình đẳng giữa các trường và duy trì trình độ chất lượng nhất định.

  1. Trường tiểu học

Giáo dục tiểu học tại Hàn Quốc được xem là nghĩa vụ giáo dục cao nhất. Đại đa số các trường tiểu học tại Hàn Quốc đều thuộc hệ thống công lập. Mục đích của trường tiểu học là nhằm giáo dục những kiến thức cơ bản cần thiết nhất trong sinh hoạt của người dân. Tỷ lệ đi học tiểu học tại Hàn Quốc đạt mức gần như hoàn toàn (ngoại trừ các em có hoàn cảnh đặc biệt). Đạt được sự tăng trưởng số lượng như thế là nhờ cơn sốt giáo dục cao của người dân và chính sách giáo dục của chính phủ. Trẻ em Hàn Quốc từ 3-5 tuổi học mẫu giáo, khoảng từ 5 tuổi là có thể học tiểu học nhưng thông thường thì đến 7 tuổi các em mới vào lớp 1.

    2. Trường trung học cơ sở

Mục đích của trường trung học cơ sở là thực hiện giáo dục cơ bản cao hơn mức đã được học ở cấp tiểu học. Từ năm 1969, việc tuyển sinh của trường trung học cơ sở đuợc thực hiện theo chế độ không thi tuyển, tất cả học sinh có nguyện vọng học trung học cơ sở sẽ được phân vào trường gần với nơi cư trú và dựa theo kết quả sắp xếp, tính toán của hệ thống máy tính. Trung học cơ sở cũng là nghĩa vụ giáo dục cao nhất của người Hàn. Tỷ lệ trường trung học cơ sở dân lập tại Hàn Quốc cao hơn khi so sánh với cấp tiểu học nhưng không có sự khác biệt lớn giữa chương trình dạy tại trường công lập và trường dân lập.

    3. Trường trung học phổ thông

Mục đích của trường trung học phổ thông là giáo dục trung học và giáo dục chuyên môn cơ bản. Hệ thống trung học phổ thông được chia thành trường trung học phổ thông, trường trung học hướng nghiệp và các trường trung học khác. Thời gian học là 3 năm và học phí học sinh tự chi trả. Trường trung học hướng nghiệp và các trường trung học khác bản thân người học chọn trường. Học sinh sẽ được phân vào trường nguyện vọng gần với nơi cư trú dựa trên sự tính toán của hệ thống máy tính.

    4. Hệ chuyên nghiệp

Trung cấp, Cao đẳng chuyên môn (2-3 năm)

Mục đích của giáo dục trung cấp, cao đẳng chuyên môn là cung cấp chương trình sau giáo dục trung học, đào tạo kỹ thuật viên bậc trung thông qua nền tảng lý thuyết và kỹ thuật thực hành vững chắc. Giáo trình được đặc hóa phân chia thành công nghệ học, nông học, ngư nghiệp, điều dưỡng, sức khỏe, gia đình, công việc xã hội, nghệ thuật và thể dục…

Tùy theo giáo trình mà chương trình dạy là 2 năm hoặc 3 năm. Một vài chương trình học như điều dưỡng, sức khỏe, vật lý trị liệu, bác sĩ trị liệu, công nghệ học, sinh học, X-quang thì cần phải học 3 năm, các chương trình khác chỉ cần học 2 năm. Học viên sẽ được đào tạo kỹ năng và kiến thức chuyên môn một cách thực dụng nên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc và nếu muốn có thể theo học lên hệ đại học 4 năm.

Hiện nay, Hàn Quốc có khoảng 150 trường trung cấp, cao đẳng chuyên môn. Trong đó, khoảng 10 trường là trường quốc lập, còn lại là trường dân lập. Hầu hết các trường đã hoàn tất việc xây tăng cường hệ thống ký túc xá. Học phí hệ thống trường này cũng tương đối ít hơn so với các trường đại học hệ 4 năm.

Đại học

Chương trình trình độ cử nhân là đại học hệ 4 năm và hiện nay Hàn Quốc có khoảng 250 trường Đại học. Tuy nhiên, y học, Đông y và nha khoa thì phải học đến 6 năm. Vì Đại học của Hàn Quốc được điều hành theo hình thái của đại học tổng hợp nên mỗi đại học các khoa được mở rộng rất đa dạng.

Mỗi trường Đại học, đều phải tự đặt quy định cho chính mình về các tiêu chí: giới hạn đối với điểm học tối thiểu cần thiết để tốt nghiệp, điểm học tiêu chuẩn, và ở mỗi học kỳ điểm cao nhất phải đạt được, điểm học đặc biệt và cách đạt được điểm đó. Trường học tùy theo chủ thể thành lập mà có thể chia thành quốc lập, thành phố lập, dân lập và đại đa số các trường Đại học là trường dân lập.

Chương trình Đại học dành cho sinh viên người nước ngoài.

– Chương trình học: chính quy, theo giáo trình chính quy chung
– Chương trình trong thời gian nghỉ (nghỉ hè, nghỉ đông): các khóa luyện tập tiếng Hàn kết hợp các bài giảng khác. Thời gian biểu của hệ thống giáo dục Hàn Quốc với nhiều kỳ nghỉ nhỏ tạo điều kiện tối đa cho học sinh có thể vừa học vừa kết hợp với các hoạt động ngoại khóa. Học sinh cần có kế hoạch học tập cụ thể để vừa đạt được kết quả cao lại có thể vừa giao lưu kết bạn.
– Chương trình trao đổi học sinh: giao lưu học sinh theo hiệp định giao lưu của các khoa đại học thiết lập quan hệ với nước ngoài.
– Giáo trình chuyên dụng tiếng Anh
Hiện nay, ở những trường Đại học có quan tâm đến việc quốc tế hóa giáo dục đại học thì trong số tất cả các giáo trình có khoảng 30% giáo trình là giảng dạy bằng tiếng Anh. Tỷ lệ sử dụng giáo trình chuyên dụng tiếng Anh của trường Cao học so với trường Đại học thì cao hơn. Một số trường đại học mở thêm khoa quốc tế và giảng toàn bộ giáo trình bằng tiếng Anh.
– Chương trình luyện tập tiếng Hàn

Nhiều trường đại học mở thêm học viện ngôn ngữ và soạn giáo trình tiếng Hàn dành cho người nước ngoài. Chương trình ngắn hạn khoảng từ 3-4 tuần, mục tiêu là trong một thời gian ngắn tập trung phát triển năng lực trao đổi suy nghĩ bằng khẩu ngữ. Chương trình tập trung dài hạn từ 3-10 tháng thông qua những chủ đề liên quan đến cuộc sống thực tế nhằm phát triển năng lực trao đổi ý nghĩ song song với tiết học văn hóa làm nâng cao hiểu quả học tập nhờ mở rộng hiểu biết về văn hóa.

     5. Thạc sĩ và tiến sĩ

Nếu tốt nghiệp đại học thì học viên có thể học lên chương trình thạc sĩ, tiến sĩ và đuợc cấp bằng. Thạc sĩ thông thường học 2-3 năm, còn tiến sĩ học 2-4 năm. Hầu hết ở tất cả các trường đại học của Hàn Quốc đều có chương trình thạc sĩ và tiến sĩ nên không khó khăn trong việc lựa chọn học lên học vị thạc sĩ và tiến sĩ.