* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

Học tập hiệu quả tại Hàn Quốc

Các bạn du học sinh khi mới nhập học tại các trường Đại học Hàn Quốc sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Để thích nghi nhanh và đạt kết quả cao trong các kỳ học, bạn cũng cần phải có những ‘chiến lược’ của riêng mình. Dưới đây là một số những Bí kíp học tập do các bạn du học sinh đi trước chia sẻ. Các bạn hãy cùng tham khảo.

Lập kế hoạch học tập và vui chơi

Học tập tại Hàn Quốc là thời gian bạn học cách sống tự lập, người Hàn Quốc rất nề nếp và kỷ luật. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên lập kế hoạch, đặt ra thời gian và mục tiêu học tập, giải trí theo tuần hoặc theo tháng; và nhớ, nhất định phải làm theo! Người Hàn Quốc cũng rất ghét việc trễ hẹn, nên hãy đến sớm ít nhất 5 phút để tạo thiện cảm ban đầu.

Thời gian biểu của các trường đại học ở Hàn Quốc với nhiều kỳ nghỉ đồng thời tạo điều kiện cho học sinh có thể vừa học vừa kết hợp với các hoạt động ngoại khóa. Vì vậy, các bạn sinh viên cần có những kế hoạch cụ thể để vừa đạt được kết quả cao lại có thể vừa giao lưu kết bạn.

Đi học chuyên cần

Đi học chuyên cần không chỉ là yêu cầu cần thiết trong giáo dục đại học Việt Nam mà tại Hàn Quốc cũng vậy. Các trường đại học ở Hàn Quốc rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần. Cụ thể là hoạt động điểm danh. Hiện nay có một số trường đại học áp dụng các lớp học thông minh quản lý sinh viên bằng máy quẹt thẻ sinh viên trước cửa lớp học hay ghế điện tử nhận diện sinh viên.

Mỗi trường đại học Hàn Quốc có một chế độ khác nhau về thời gian biểu và chế độ thi cử cụ thể, nhưng hầu như các tiết học chính quy ở đại học được tiến hành từ thứ hai đến thứ sáu, mỗi tiết học kéo dài 50 phút, nghỉ giải lao giữa các tiết 10 phút, tiết đầu tiên bắt đầu lúc 9 giờ sáng và tiết cuối kết thúc lúc 6 giờ chiều. Hệ cao học có thể có các tiết học buổi tối hoặc cuối tuần tuỳ theo yêu cầu của mỗi môn học.

Mỗi kỳ học thường sẽ có hai kỳ thi, giữa kỳ và cuối kỳ. Kết quả đánh giá mỗi kỳ học sẽ là tổng điểm của hai kỳ thi, điểm đánh giá các bài tập cá nhân hoặc các bài báo tập nhóm sinh viên thực hiện trong kỳ và điểm chuyên cần. Do đó, các bạn sinh viên đi học chuyên cần chắc chắn sẽ được điểm cao!

Sử dụng tiếng Hàn trong học tập

Cách học tập tại các trường Đại học Hàn Quốc yêu cầu tính chủ động cao của sinh viên. Việc tự học, tự nghiên cứu là chủ yếu. Sinh viên nếu không nỗ lực tìm tòi ngoài giờ học thì sẽ khó có thể tiến bộ được. Nguồn kiến thức có thể tìm kiếm từ tài liệu và sách vở viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên các giáo sư giảng bài là người Hàn, họ thường lướt nhanh các phần của bài học. Thực tế là người Hàn nói tiếng Anh không tốt lắm, họ cũng ít dùng tiếng Anh trong giao tiếp. Du học sinh cần phải chuẩn bị trước một vốn tiếng Hàn nhất định trước khi theo học chuyên ngành. Với vốn tiếng cơ bản, bạn sẽ dễ hoà nhập hơn  trong giao tiếp thường ngày.

Làm việc và học tập theo nhóm

Khi mới nhập học, các bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn ban đầu, chẳng hạn như bạn không theo kịp tiến độ bài giảng, bạn gặp khó khăn về kỹ năng nghe… Tuy nhiên, đừng im lặng và tìm cách tháo gỡ khó khăn một mình mà hãy hỏi han bạn bè xung quanh. Bạn cũng có thể đề xuất với Văn phòng khoa hoặc giáo sư giới thiệu cho mình một Nhóm học tập chung (Study Group) để bổ sung và hoàn thiện các kiến thức. Hãy lựa chọn một nhóm học tập phù hợp, hãy học cách giao tiếp, chia sẻ và mở lòng với các bạn cùng lớp. Họ chắc chắn cũng đang có những vấn đề tương tự như bạn.  Và chắc chắn bạn sẽ tìm được giải pháp để thích nghi và hòa nhập một cách nhanh nhất.

Bạn phải học cách sử dụng thư viện

Thư viện tại Hàn Quốc luôn được cập nhật liên tục các đầu sách và tài liệu mới, các sách nghiên cứu chuyên sâu của phương Tây, rất nhiều các đầu sách được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đây là nơi lý tưởng để bạn tự học và mở rộng kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, hầu hết các thư viện tại các trường đại học ở Hàn Quốc là các thư viện điện tử vì vậy các bạn cần phải học cách sử dụng những thư viện điện tử này.

Hãy nỗ lực vì điểm số

Điểm số tại các trường Đại học Hàn Quốc chính là thước đo học lực của học sinh. Các bạn khẳng định năng lực của bản thân qua điểm số đồng thời có cơ hội dành các suất học bổng. Để đạt được điểm cao, các bạn hãy đọc giáo trình trước khi đến lớp và ôn tập ngay sau mỗi bài học. Từ đó các bạn có thể nắm vững kiến thức và đạt được kết quả tốt nhất. Thang điểm mà các trường Đại học ở Hàn Quốc thường áp dụng là thang điểm 100. Điểm A+ tương đương với 95-100 điểm và điểm F tương đương điểm dưới 59, đây là điểm thấp nhất trong hệ thống điểm của Hàn Quốc.

Học tập tại Hàn Quốc                                 

Các buổi báo cáo thuyết trình

Tuỳ từng đặc điểm mà thời gian báo cáo sẽ khác nhau. Khi học được một số tiết nhất định, giáo viên chỉ dẫn hoặc sinh viên sẽ tự chọn đề tài để thuyết trình trước cả lớp. Sau khi lựa chọn được đề tài, sinh viên sẽ nghiên cứu, và tìm hiểu tài liệu chuẩn bị cho buổi thuyết trình trước lớp.

Đường truyền internet tại các trường đại học Hàn Quốc thường có tốc độc cao, thư viện có rất nhiều đầu sách phong phú, đây là nguồn dữ liệu tốt  mà các bạn có thể sử dụng. Không khí thuyết trình sẽ rất cởi mở, các giáo sư đóng vai trò dẫn dắt và góp ý, các sinh viên trong lớp thì phản biện về kết quả báo cáo đó.

Nghiên cứu đề tài lớn

Sinh viên có thể thực hiện đề tài khi gần tốt nghiệp hoặc sớm hơn. Trong quá trình học, bạn có thể chọn nghiên cứu cá nhân hoặc làm theo nhóm sinh viên của một giảng viên trong khoa. Nếu chọn làm theo nhóm, sinh viên sẽ được nhóm phân việc và thời gian thực hiện. Quá trình làm sẽ phải tuân thủ chính xác theo đúng phần việc được giao. Việc chọn làm theo nhóm sẽ giúp ích nhiều cho việc học tập sau này. Kết quả nghiên cứu đề tài thường được sinh viên dùng làm đồ án tốt nghiệp khi ra trường.

Chúc các bạn du học sinh thật vững vàng và mạnh mẽ để trải nghiệm một cuộc sống mới, thật sự có ý nghĩa trong cuộc đời bạn, sẽ đem lại cho bạn những hành trang quý báu để đi tiếp đến những thành công sau này.