* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

Kinh nghiệm săn học bổng du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc đã và đang trở thành điểm hấp dẫn đối với rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Học bổng du học có lẽ không còn xa lạ với mỗi học sinh, sinh viên hiện nay. Đó là niềm ao ước của không biết bao nhiêu bạn trẻ năng động và ham học hỏi. Và để đặt chân tới niềm ao ước ấy có lẽ là cả một quá trình tích lũy, cố gắng lâu dài và cần có kế hoạch cụ thể.

hocbongduhochanquoc

Cũng như các nước khác, mỗi một chương trình học bổng ở Hàn Quốc cũng đều có những yêu cầu khác nhau, mà ứng viên cần đáp ứng nhu cầu và thỏa mãn điều kiện đó mới có cơ hội săn được học bổng. Ở Hàn Quốc sẽ có rất nhiều loại học bổng và nguồn học bổng thường do các trường, các tổ chức và chính phủ hàn quốc cấp.

Dưới đây là những kinh nghiệm săn học bổng du học Hàn Quốc:

1. Điểm GPA

Tùy theo mỗi chương trình học bổng mà yêu cầu ứng viên phải có điểm trung bình toàn khóa (Grade Point Average – GPA) khác nhau. Thông thường bạn nên có điểm tb 3 năm THPT trên 8.0 (theo hệ thống tính điểm ở Việt Nam).

2. Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một phần rất quan trọng trong hồ sơ xin học bổng. Bạn có ngoại ngữ sẽ là một ưu thế trong quá trình apply học bổng, khi hồ sơ giữa các bạn có sự tương đồng thì ngoại ngữ là một trong những yếu tố để lựa chọn hồ sơ. Ngoại ngữ cũng một phần giúp bạn được nhận những ưu đãi lớn (học bổng topik, …).

Hiện nay, Hàn Quốc thường chấp nhận hai thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Hàn làm ngôn ngữ học tập. Với tiếng Anh Hàn Quốc thường chấp nhận các chứng chỉ TOEFL, IELTS. Hầu hết các chương trình học bổng đều phải đạt IELTS từ 6.0 trở lên hoặc có trình độ tương đương TOEFL từ 79 hoặc 80. Một số trường cũng chấp nhận chứng chỉ TOEIC > 650. Còn với tiếng Hàn các bạn đạt từ TOPIK 3 trở lên, giỏi tiếng Hàn là một lợi thế rất lớn khi bước chân đến Hàn Quốc.

3. Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Việc tham gia vào các tổ chức tình nguyện trong nước hoặc quốc tế, các tổ chức phi chính phủ hoặc một khóa đào tạo ngắn hạn quốc tế tổ chức ở Việt Nam về lĩnh vực bạn có ý định xin học bổng hoặc tham gia các hoạt động đoàn thể ở trường, lớp…cũng góp phần làm đẹp CV của bạn và hồ sơ xin học bổng của bạn có trọng lượng hơn.

4. Chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh

Trong thời gian học, cố gắng học tập trên lớp, chuẩn bị ngoại ngữ và các hoạt động ngoại khóa khác, bạn nên tìm hiểu và làm một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh. Có thể bạn chưa biết hoặc chưa tìm được chương trình học bổng cụ thể nào phù hợp với bạn và yêu cầu của chương trình đó như thế nào. Bạn nên chuẩn bị trước bộ hồ sơ tương đối, nhìn chung phần lớn các chương trình học bổng đều yêu cầu những giấy tờ sau:

– Bằng cấp và bảng điểm: Bạn đi dịch thuật và công chứng sang Tiếng Anh.

– Chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL hoặc IELTS).

– Sơ yếu lý lịch

– Tuyên bố cá nhân (Personal Statement hoặc Statement of Purpose). Đặc biệt quan trọng với những bạn có ý định xin học bổng đại học và phổ thông vì bạn chưa có kinh nghiệm nghiên cứu.

– Kế hoạch học tập(Study Plan hoặc Research Proposal). Cái này quan trong với những người xin học bổng thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

– Thư giới thiệu: Thường thì các chương trình học bổng yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ những giáo sư cũ, thầy giáo cũ, giám đốc của bạn, người hướng dẫn tốt nghiệp… Bạn nên viết trước, rồi mời họ xem lại và ký, đóng dấu.

Ngoài ra, tùy từng chương trình học bổng mà họ có thể đòi những giấy tờ khác như giấy khai sinh, hộ khẩu,… cũng phải dịch sang tiếng Anh và công chứng. Bạn nên scan bộ hồ sơ này vì rất nhiều chương trình học bổng bạn có thể ứng cử online. Và việc ứng cử online giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ.

5. Tìm học bổng

Sau khi đã trang bị cho mình những yếu tố cần thiết, bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng appy một học bổng nào đó thì hãy bắt tay ngay vào việc tìm kiếm học bổng phù hợp với hồ sơ của mình.

Có rất nhiều cách để tìm kiếm học bổng, nhưng hiện nay phổ biến là tìm học bổng trên Internet. Đây thực sự là nguồn thông tin hữu ích cho các bạn.

Những kinh nghiệm trên hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn có mong muốn nguyện vọng tìm kiếm học bổng đi đúng con đường.

Chúc các bạn thành công!

Du học Hàn Quốc ICOGroup!