* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

KỸ NĂNG ‘SỐNG CHUNG’ VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ

KỸ NĂNG ‘SỐNG CHUNG’ VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ
Đánh giá bài viết
ĐẾN CHÂN TRỜI MỚI
Chia phòng với người lạ không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là những người bạn không nói cùng ngôn ngữ mẹ đẻ và có phong cách sống khác biệt. Đừng lo, có một số cách để bạn tổ chức tốt hơn việc chia phòng ngay từ những ngày đầu tiên.
Sòng phẳng trong tiền bạcTrong trường hợp bạn phải nộp phí sinh hoạt cùng với cô bạn ở chung, việc sòng phẳng trong tiền bạc là vô cùng quan trọng. Bạn nên thống nhất một ngày cụ thể nộp tiền nhà để tránh nhầm lẫn, cũng là một cách để quản lí cách tiêu tiền của bản thân. Một số ngân hàng điện tử có dịch vụ chuyển khoản online, bạn có thể thử tìm hiểu và chọn cách chuyển tiền tự động này để không quên trước quên sau, đây cũng là cách an toàn để chứng minh bạn đã nộp tiền nhà bởi sẽ được lưu lại trong lịch sử giao dịch.Việc sòng phẳng trong tiền bạc cũng nên được thể hiện qua việc phân công mua những sản phẩm gia dụng: nước rửa chén, xà phòng giặt đồ, giấy vệ sinh… Tất nhiên bạn có thể chọn cách mua về rồi “cưa đôi” hóa đơn hoặc mỗi người mua một số thứ nhất định.

Nên có “gia quy”

Nếu bạn được xếp ở cùng phòng với một anh chàng/cô bạn người Hàn chẳng hạn, ngay từ đầu, cả hai nên thống nhất sẽ cùng dọn dẹp nhà cửa vào sáng Chủ nhật và giao ước này phải được thực hiện ro ro đến cuối năm học. Các bạn cũng có thể lên hẳn một bảng phân công công việc rạch ròi được dán lên cửa tủ. Cứ chủ nhật này Trang dọn toilettes – nhà tắm thì bạn khác sẽ đảm nhiệm khu vực phòng sinh hoạt chung.

Việc chia việc như vậy sẽ giúp bạn có áp lực phải bắt tay vào công việc nhà. Ngoài lợi ích được sống trong một căn hộ sạch sẽ, bạn còn có cơ hội kết thân với những cô bạn chia nhà trong khi làm việc cùng nhau và nhất là có thể phát triển tình bạn trở nên rất thân thiết.

Nói trước bạn là người như thế nào 

Đừng ngại thẳng thắn chia sẻ về tính cách cũng như một số thói quen của bản thân ngay từ khi mới bước vào căn nhà chung, đó là cách để người kia hiểu bạn rõ hơn và cuộc sống chung dễ dàng hơn. Nếu phải chia phòng tắm, bạn có thể cho người bạn đó biết lịch học để tiện bề chia khung thời gian sử dụng cho thật tiện lợi.

Việc nói cho nhau biết về chính mình sẽ giúp bạn tránh được những tình huống không mong đợi. Chẳng hạn nếu không nói mình là người ghét khói thuốc, có thể bạn sẽ phải sống trong bầu không khí khói thuốc vì người kia cứ đinh ninh bạn không thèm để ý tới điều đó. Hay nếu không nói rõ rằng mình khá nghiêm túc trong việc học và chỉ học được bài vào buổi tối, có thể người bạn chia nhà sẽ suốt ngày mời bạn bè về chè chén tiệc tùng. Nói thật với nhau một lần ngay từ khi mới bắt đầu sống chung sẽ giúp bạn dễ thở hơn rất nhiều, thật đấy.

Nhiệt tình, cởi mở

Cuộc sống chia nhà, chia phòng sẽ dễ chịu hơn nhiều nếu bạn được chia sẻ với những người bạn mới. Mới đầu có thể bạn sẽ ngại ngùng vì nhiều thứ (phong tục, phong cách sống, ngôn ngữ) nhưng ‘từ khóa’ quan trọng nhất là vẫn phải cởi mở chia sẻ. Khi bạn mở cánh cửa trái tim, chẳng có lí do gì người khác lại không đó nhận. Bạn có thể bắt đầu thói quen này bằng cách tươi cười và ‘Say Hi’ mỗi ngày mới hoặc rủ họ nấu một món ăn Việt Nam nào đó, cuốn nem chẳng hạn.

Và nhớ, nếu có bất kì trục trặc gì trong cuộc sống, hãy nghĩ đến sự giúp đỡ của những người bạn chia nhà đầu tiên vì họ chính là người sẽ ở bên bạn ít nhất là cho đến hết một năm học.