* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

Lãnh đạo ICOGroup tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam

Ngày 25/11/2016, Ban lãnh đạo ICOGroup đã tham gia Hội nghị Nghiên cứu xu thế đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam và tình hình hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm khảo sát nhu cầu sử dụng nhân lực của Việt Nam cũng như của Hàn Quốc. Từ đó đưa ra định hướng ngành nghề phù hợp, giới thiệu việc làm cho các du học sinh sang học tập tại Hàn Quốc và học viên đang học tiếng Hàn tại ICOGroup.

Chủ trì Hội nghị có chuyên gia kinh tế cao cấp Hàn Quốc – Choi Bong Sik. Ông là Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc ở nước ngoài (World – OKTA) tại Hà Nội, chủ tịch tập đoàn Big Wave, nguyên chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội, nguyên Tổng Giám đốc VINA-LSC (Liên doanh: LG & VNPT), chuyên gia tư vấn và xây dựng các chương trình, dự án khởi sự doanh nghiệp, Đại sứ danh dự cho hoạt động xúc tiến tại đảo Jeju, nguyên cố vấn cho Tổng thống Hàn Quốc về hòa bình thống nhất đất nước, cố vấn Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam, cố vấn cao cấp Hiệp hội Gia đình Hàn – Việt.

12

Hội nghị nghiên cứu xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam

Hội nghị đã diễn ra với nhiều nội dung lớn trong công tác xúc tiến đầu tư và cơ hội hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt tại Hội nghị, các chuyên gia đã đưa ra các con số rất đáng lưu tâm: Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng số vốn đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam tính đến tháng 6/2016 đạt 293 tỷ USD. Trong đó, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 48,5 tỷ USD (5121 dự án), đứng thứ hai là Nhật Bản 39,8 tỷ USD (3117 dự án), đứng thứ ba là Singapore (1643 dự án). Việt Nam đang là điểm đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc trên thế giới, đang thay thế dần Trung Quốc không chỉ trong hiện tại và cả tương lai. 

Trong phiên thảo luận, đại diện ICOGroup – Ông Hoàng Thanh Nam, Giám đốc du học Hàn Quốc đã đặt ra câu hỏi với ông Choi: “Theo chuyên gia thì nhu cầu hay xu hướng sử dụng nhân lực của các doanh nghiệp tại Hàn Quốc cũng như Việt Nam ở thời điểm hiện tại và tương lai sẽ ra sao?”

Để trả lời câu hỏi này, ông Choi Bong Sik đưa ra nhận định: “Nhìn chung các doanh nghiệp của Hàn Quốc đang sở hữu công nghệ sản xuất hiện đại, quy trình quản lý tốt, chất lượng sản phẩm được quốc tế ghi nhận, tuy nhiên đang bị cạnh tranh gay gắt về giá với các nước khác trên thế giới nên muốn giảm giá thành thì việc sử dụng nhân công giá rẻ là biện pháp tối ưu. Do đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc mới có xu thế đưa doanh nghiệp của mình ra nước ngoài, đến nơi có nhân công giá rẻ hoặc nhập khẩu lao động từ nước ngoài vào để sản xuất.”

Ông Choi cũng chia sẻ thêm: Bên cạnh việc sử dụng lao động phổ thông, các doanh nghiệp này cũng cần đến đội ngũ quản lý, các chuyên gia, kỹ sư, công nhân lành nghề, nhân viên làm việc chuyên nghiệp biết tiếng Hàn. Nếu được sở hữu nhân sự là những du học sinh học tại nước ngoài về làm việc, đặc biệt từ Hàn Quốc thì đây là một điều rất thuận lợi.

13

Ông Hoàng Thanh Nam – Giám đốc du học Hàn Quốc của ICOGroup và Ông Choi Bong Sik tại hội nghị

Ông Choi cũng đưa ra một số ngành nghề, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang cần nhiều nhân sự như: Tiếng Hàn, kỹ sư, kỹ thuật viên trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, gia công kết cấu, điện tử, thực phẩm, xây dựng, dược phẩm, tài chính – kế toán, thanh toán quốc tế, ngân hàng, Logistic… Riêng tại Hàn Quốc thì các lĩnh vực cần nhân công lớn như: Đóng tàu, ô tô, điện tử, xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm…

Cũng theo ý kiến của các chuyên gia, việc ICOGroup hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội là đúng hướng, thiết thực, không chỉ giải quyết bài toán nhân sự cho các doanh nghiệp mà cả cho chính người lao động tại Việt Nam.

Thông qua Hội nghị, ICOGroup đã kết nối được với nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc trong việc cung ứng và hợp tác nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi cho các du học sinh và học viên của ICO Group có cơ hội làm việc tại các công ty lớn của Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp, về nước.