* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

NHỮNG KỸ NĂNG TRỢ GIÚP BẠN KHI DU HỌC

Khi du học, ngoài tinh thần tự lập, bạn còn cần có những kỹ năng sống quan trọng nữa bổ trợ cho mình.

Kỹ năng chọn bạn

Có một sự thật là nơi nào có nhiều sinh viên quốc tế thì nơi đó rất dễ kết bạn và không khí học tập cũng cởi mở hơn nhiều những nơi chỉ có sinh viên bản địa. Ở môi trường du học, việc có thêm những người bạn là không khó, nhưng chọn đúng bạn lại là việc không đơn giản. Có những người bạn chơi chung rất hợp nhưng khi học chung lại không hề có cùng quan điểm hay thái độ cộng tác.

Bạn sẽ có rất nhiều bài tập thuyết trình nhóm hoặc tiểu luận (hai hoặc nhiều người) và không phải lúc nào bạn cũng may mắn ‘rơi’ vào nhóm của những người bạn có năng lực và trách nhiệm. Bạn hoàn toàn có khả năng gặp phải những người thiếu trách nhiệm, phổ biến nhất là việc họ không làm tốt phần nhiệm vụ mà nhóm giao cho hay không quan tâm đến hạn nộp bài. Điều đó cản trở thành quả của bạn và cả nhóm, hậu quả tệ nhất là nhóm có thể phải chịu ‘trượt’ cho lần chấm bài đó.

Bạn hoàn toàn có thể phản ứng lại bằng cách tranh thủ sự đồng lòng của những người khác trong nhóm hoặc thông báo đến giáo viên. Không tính những lần học nhóm hay thuyết trình đầu tiên mang tính ‘xé nháp’ này, bạn nên chịu khó quan sát và chọn cho mình những người bạn tiềm năng để cùng họ vui chơi và học tập. Quan trọng là phải quyết đoán, đừng để mình bị lợi dụng và bị ảnh hưởng thành tích học tập chỉ vì một người bạn cùng nhóm thiếu trách nhiệm.

Kỹ năng nói Không

Bạn cũng phải biết mình biết ta trong khâu mua sắm, đặc biệt là với các du học sinh hay chi tiêu vào mua sắm. Nếu tháng này bạn đã gần cạn tiền chi tiêu, hãy thẳng thừng nói không với cái váy lung linh hay đôi boot bóng loáng ở bên trong cửa kính! Liệu pháp tinh thần tốt nhất của khoảnh khắc đó là bạn nên biết chiếc váy sẽ được bán với giá rẻ hơn 50% trong mùa sales tới, và nếu mua nó lúc này bạn sẽ trở thành một kẻ ‘đã vô sản rồi còn bị mua hàng… hố’ 🙂

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tâm thế nói ‘Không’ trước một số cuộc vui quá đà, đặc biệt là khi những party này ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc làm thêm hay quan trọng nhất là việc học tập của bạn.

Kỹ năng thức khuya dậy sớm

Vì lí do bận học ở trường và đi làm thêm nên nhiều du học sinh không sắp xếp được thời gian tự học vào ban ngày mà chọn học bài vào buổi tối. Đặc biệt là vào kì thi, tần số thức khuya diễn ra càng thường xuyên hơn. Để đảm bảo chất lượng ôn bài, bạn không nên ngồi quá gần cái máy tính có kết nối Internet và cũng đừng nên ngồi quá gần chiếc giường êm ái của bạn!

Còn một khó khăn nữa là việc phải dậy học sớm vào buổi sáng. Vào mùa Đông, việc đấu tranh nội tâm giữa việc ‘dậy học hay ngủ tiếp’ cũng diễn ra thường xuyên hơn. Vào những lúc đó bạn hãy nghĩ rằng ‘chỉ cần bước ra ngoài trời mình sẽ hết buồn ngủ ngay’ hoặc ‘buổi học hôm nay rất quan trọng’…

Chúc các bạn một mùa đông du học không-vắng-buổi-học-nào nhé!