* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

Những nhóm ngành nghề được ưa chuộng nhất trong các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam

Hiện nay Hàn Quốc là một cường quốc kinh tế lớn thứ 11 thế giới, nền kinh tế tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là đầu tư ra nước ngoài. Riêng tại Việt Nam đã có 19/21 lĩnh vực kinh tế được Hàn Quốc đầu tư. Theo khảo sát của các chuyên gia về lao động việc làm của Hàn Quốc và Việt Nam thì có 10 nhóm ngành được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp Hàn Quốc ở hai nước như sau:

TT Nhóm ngành Các khoa liên quan Vị trí sử dụng du học sinh Hàn Quốc sau tốt nghiệp
1 Khối kinh tế

 

Tài chính, ngân hàng, kế toán, thương mại quốc tế, chứng khoán, bất động sản… Làm việc tại các phòng kinh doanh, tài chính, kế toán, xuất nhập khẩu hàng hóa tại các doanh nghiệp, ngân hàng của Hàn Quốc tại Việt Nam. Nhân sự này làm việc với lãnh đạo người Hàn sẽ hiệu quả hơn, không qua phiên dịch – vị trí này rất quan trọng trong công ty bên cạnh Giám đốc.
2 Khối ngôn ngữ Tiếng Nhật, Hàn; Nhật Bản học hoặc Hàn Quốc học Làm thông dịch tại các doanh nghiệp Nhật – Hàn tại Việt Nam. Giáo viên dạy tiếng Hàn tại các Trường Đại học, các Trung tâm ngoại ngữ, các Trường THPT chuẩn bị áp dụng tiếng Hàn, Nhật vào đào tạo. Khối ngành này đang rất “khát” tại Việt Nam.
3 Khối ngành kỹ thuật công nghiệp nặng (gốc) Cơ khí chế tạo, khuôn mẫu, sơn, đúc, luyện thép, đóng tàu, Ô tô và lắp ráp ô tô… Ngành này là ngành “hot” nhất trong các doanh nghiệp công nghiệp sản xuất chế tạo cả tại Hàn Quốc lẫn Việt Nam. Cơ hội xin visa kỹ sư E7 định cư lâu dài tại Hàn Quốc là rất lớn, lương cao.
4 Khối ngành kỹ thuật công nghiệp nhẹ và Khoa học công nghệ Thiết kế công nghiệp, điện – điện tử, tự động hóa, công nghệ Nano, công nghệ 3D, thiết kế thời trang… Khối ngành này được sử dụng rộng rãi ở nhiều nhà máy, công xưởng khác nhau cả tại Việt Nam lẫn Hàn Quốc.
5 Khối ngành công nghệ thông tin (IT) và truyền thông Máy tính, phần mềm, đồ họa, Media, quảng cáo, quản trị mạng… Khối ngành này được sử dụng trong các công ty phần mềm, quảng cáo, truyền thông và các phòng IT tại hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.
6 Khối ngành xây dựng và môi trường, Vận tải (Logistic) Kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật môi trường, quản lý đô thị, năng lượng mới và tái tạo, Vận tải… Khối ngành này được sử dụng trong các công ty xây dựng và kiến trúc, công ty năng lượng, vận tải (logistic) của cả Việt Nam lẫn Hàn Quốc. Tại Việt Nam các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang tuyển nhiều kỹ sư: Posco E&C, Hyundai E&C, Hanshin E&C, Samsung, Các công ty xây dựng và đối tác chiến lược của các tập đoàn lớn Hàn Quốc tại Việt Nam…
7 Khối ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm Công nghệ chế biến thực phẩm, chế biến nông lâm, thuỷ hải sản, nuôi trồng thực phẩm sạch, công nghệ sinh học… Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có xu thế đầu tư mạnh vào lĩnh lực này không chỉ tại Hàn Quốc mà cả Việt Nam nên trong thời gian tới cần rất nhiều nhân sự trong lĩnh vực này.
8 Khối ngành chăm sóc sức khỏe Dược phẩm, Răng hàm mặt,Vật lý trị liệu, hộ lý, phục hồi chức năng, điều dưỡng, Đông y… Khối ngành này để thi tại Việt Nam rất khó nhưng tại Hàn Quốc thì rất dễ dàng nếu có tâm huyết thực sự. Ngành này đang cần rất lớn tại các Bệnh viện, viện dưỡng lão, tại Hàn Quốc; các công ty dược phẩm của Hàn Quốc ở cả HQ và VN.
9 Khối ngành sắc đẹp Làm da, Spa, tóc, sản xuất mỹ phẩm,… Khối ngành này được coi là thế mạnh của Hàn Quốc trên thế giới. Sau khi học xong sinh viên sẽ được vào làm tại các Viện spa, các công ty mỹ phẩm tại Hàn Quốc và Việt Nam. Khối ngành này đang phát triển rất nhanh khi nhu cầu chăm sóc sắc đẹp đang tăng cao ở tất cả các nước.

10

Khối ngành du lịch và khách sạn Du lịch lữ hành, Khách sạn, Quản lý nhà hàng, nấu ăn,… Khối ngành này sẽ được sử dụng ở các công ty du lịch lớn, các nhà hàng, khách sạn cao cấp tại Hàn Quốc và Việt Nam. Ngành này đang phát triển rất nóng, khi số khách sạn, nhà hàng, các khu nhà ở cao cấp cho người Hàn Quốc tại VN đang tăng mạnh. Chưa kể Hàn Quốc là một đất nước du lịch  lớn cần rất nhiều nhân sự. Khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam cũng đứng thứ 2 sau Trung Quốc.

 Qua phân tích ở trên thì đây là một trong những cơ sở quan trọng để học sinh lựa chọn trước khi đăng ký chọn ngành nghề đi du học Hàn Quốc, đảm bảo đáp ứng đúng và trúng nhu cầu của các doanh nghiệp Hàn tại Việt Nam và Hàn Quốc không chỉ hiện tại và tương lai.