* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

Thực trạng về vấn đề chọn ngành nghề của học sinh Việt Nam trước khi đăng ký đi du học Hàn Quốc

Trong thời gian qua số lượng người Việt Nam đi du học Hàn Quốc càng ngày càng tăng. Tuy nhiên qua khảo sát phần lớn các học sinh đều chưa xác định được rõ ngành nghề và mục tiêu đạt được trước khi xuất cảnh, nhập học tại Hàn Quốc. Cụ thể:

1. Du học sinh chỉ chọn Trường mà không chọn nghề

Đại đa số học sinh cứ chọn một Trường nào mà mình thấy thích hoặc để có visa thuận lợi nhất mà không có một lý do nào chính đáng. Nhiều học sinh khi sang rồi, học một thời gian học thấy không phù hợp với Trường lại chuyển sang Trường khác. Điều này gây ra nhiều bất lợi cho học sinh như: việc liên hệ và làm hồ sơ chuyển Trường phức tạp và phát sinh nhiều chi phí, tính rủi ro cao, toàn bộ mối quan hệ cũ không được tận dụng nữa mà phải sang một môi trường mới làm lại từ đầu, nhiều chính sách ưu tiên của Trường cũ khi lên chuyên ngành không được sử dụng, công ty du học không quản lý học sinh được nữa vì khi đó học sinh không nằm trong danh sách hợp đồng quản lý giữa công ty và nhà Trường đã ký từ khi nhập cảnh…Nhiều học sinh đã chót chọn Trường không có ngành mình thích nhưng không dám chuyển, cố học rồi chán nản, bỏ học.

Chỉ biết chọn Trường mà không tính chọn nghề là một suy nghĩ thiếu khoa học, học sinh sẽ gặp rất nhiều bất lợi khi sang Hàn Quốc mà không biết Trường chỉ là giải pháp để thực hiện việc học nghề mình muốn mà thôi.

2. Lựa chọn nghề theo cảm tính

Nhiều học sinh khi đăng ký đi du học nhưng không biết mình sang đó là học cái gì, trở thành ai (kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, bác sỹ, kế toán, giáo viên, nhân viên du lịch, kỹ thuật viên…) . Thấy bạn bè chọn ngành gì, trường nào là lại đăng ký ngành đó mà không có cơ sở để lựa chọn sao cho phù hợp với mình. Điều này rất nguy hại khi mà mục tiêu, định hướng nghề nghiệp tương lai của chính bản thân học sinh lại copy từ người khác.

3. Lựa chọn nghề nhưng không chọn hệ đào tạo phù hợp

Nhiều học sinh chọn nghề xong nhưng lại không biết lựa chọn là học hệ nào cho phù hợp, phần đa cứ có cơ hội được vào Trường đại học Hàn Quốc là theo học hệ đại học 4 năm . Nhưng trong quá trình học đại học do năng lực không đáp ứng được, áp lực tài chính và thời gian học quá dài so với kỳ vọng nên không thể theo học được, học sinh phải nghỉ học hoặc bỏ trốn ra ngoài rồi bị trục xuất về nước. Trong khi đó ngoài hệ đại học 4 năm vẫn có cơ hội lựa chọn hệ đào tạo nghề 2-3 năm, thiên về thực hành là chính, thời gian học ngắn, sớm được ra Trường đi làm.

Như vậy thực trạng của việc chọn ngành nghề, chọn Trường với du học sinh Hàn Quốc tại Việt Nam hiện nay chưa được tốt, nảy sinh nhiều bất lợi cho học sinh sau nhập cảnh. Do đó học sinh và gia đình cần phải nghiêm túc, nhận thức lại vấn đề chọn ngành nghề, chọn Trường cho đúng và hiệu quả.