* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

Văn hóa phân loại rác tại Hàn Quốc

Rác phải được phân loại

Với diện tích đất nước nhỏ hẹp, Hàn Quốc không có nhiều quỹ đất để chôn rác thải. Chính vì vậy đất nước này rất chú trọng việc phân loại và tái chế rác thải hàng ngày.

Là một đất nước phát triển hàng đầu Châu Á, Hàn Quốc sử dụng một Hệ thống xử lý rác thải khoa học và tiên tiến gọi là Jongnyanje, được sinh ra với mục đích biến quy trình thu thập, xử lý rác thải sinh hoạt theo trật tự và thân thiện với môi trường nhất. Hệ thống này có nhiệm vụ phân chia rõ ràng tất cả các loại rác thành nhiều hạng mục nhỏ khác nhau, tiện cho việc xử lý nhất.

Hệ thống xử lý rác tại Hàn Quốc rất tiến bộ.

Ứng với mỗi mục phân loại này sẽ có mức phạt riêng nếu người dân không tuân thủ. Theo đó ý thức về rác thải trong cộng đồng cũng được tăng lên rất nhiều. Mới đầu khi bạn mới làm quen với hệ thống này, mọi thứ sẽ khá rối rắm do có nhiều hạng mục rác và quy tắc đổ rác để tuân theo. Hãy cùng tìm hiểu để giải mã hệ thống này.

Về cơ bản, việc phân loại rác tại Hàn Quốc cũng không quá phức tạp. Rác thải ở Hàn Quốc được chia theo từng hạng mục nhỏ, rõ ràng:

Rác thông thường (ilban sseuregi)

Rác thực phẩm (eumsikmul sseuregi),

Rác tái chế được (jaehwal yongpum)

Các loại vật dụng kích thước lớn bị bỏ (daehyeongpyegimul)

2. Rác tái chế:

Khi bạn sử dụng xong một chai nước và chuẩn bị vứt vỏ chai, hãy nhớ trong đầu rằng thứ bạn đang cầm trên tay kia là loại rác tái chế chứ không phải rác thông thường hay rác thực phẩm. Một hai lần vứt sai lầm, người dọn vệ sinh sẽ thông cảm cho bạn. Nhưng nếu chuyện này tái diễn nhiều lần, người ta sẽ ‘dỗi’ không thèm đổ rác cho bạn, thậm chí còn báo cáo để địa phương phạt bạn nữa.

 

Dấu hiệu nhận biết loại rác có thể tái chế.

Chính phủ Hàn Quốc rất khắt khe với vấn đề phân loại rác tái chế. Rác có thể tái chế phải được làm sạch trước khi vứt, không được để lại thức ăn còn lại bên trong. Các chai nhựa cần được bóc nhãn và tháo nút… Đối với các vật dụng như máy tính, màn hình, bàn phím, máy in, thiết bị trò chơi, đồng hồ, bàn là, quạt điện… và các thiết bị điện tử nhỏ khác, chúng sẽ được phép đặt chung với các rác thải tái chế và được thu dọn miễn phí. Quy định này được chính phủ Hàn Quốc đặt ra nhằm khuyến khích việc tái chế đồ điện tử – vốn là một trong những điểm mạnh của đất nước này.

Ngoài ra, một số đồ dùng đặc biệt như pin, điện thoại di động hay thuốc… phải được xử lý theo cách đặc biệt: mang đến các trung tâm cộng đồng hoặc mang trả lại cho nhà thuốc đối với thuốc chưa sử dụng.

3. Đồ ăn thừa phải gói lại riêng

Một đặc điểm chung của thực phẩm ở Hàn Quốc là chúng hầu hết đều là đồ lên men, do đó thường có mùi rất nồng. Bên cạnh đó, người Hàn Quốc cũng ưa chuộng các món súp. Điều này khiến cho rác thải thực phẩm ở đây khó xử lý hơn. Thức ăn thừa, hay rác thực phẩm được Hàn Quốc đặt ra là một loại rác thải riêng biệt, với cách xử lý và quy định cũng riêng.                                                

Thực phẩm bỏ đi phải được để ráo nước và cho vào những chiếc túi đặc biệt có tên là Eum-shik-mool Sseulaegi Bongtu. Đây là một trong những điểm khiến hệ thống xử lý rác thải tại Hàn Quốc trở nên đặc biệt thân thiện với môi trường. Đối với các loại rác thực phẩm có thể phân hủy sinh học tự nhiên, người ta sẽ gói lại riêng rồi mới đem đi vứt. Phần thức ăn thừa này nếu còn sử dụng tốt sẽ được chuyển đến trang trại cho gia súc ăn, vừa đỡ phí lại giúp giảm thiểu hàng nghìn tấn rác mỗi ngày.

Đồ ăn thừa tại Hàn Quốc phải được gói vào túi riêng

Vấn đề về xử lý thực phẩm bỏ đi tại Hàn Quốc lớn đến nỗi chính phủ nước này đã phải đưa ra quy định thu phí rác thải dựa theo số cân nặng lượng rác sinh hoạt mà họ thải ra. Thay đổi này được áp dụng với mong muốn người dân sẽ có ý thức hơn trong vấn đề rác thực phẩm trước khi vứt bỏ.

Một số thức ăn không thể tái sử dụng như thức ăn cho động vật sẽ bị loại khỏi mục rác thải thực phẩm. Trong đó có các loại hạt, xương và lông động vật, vỏ hải sản, bã chè….

4. Muốn vứt đồ đạc kích cỡ lớn phải mất phí

Những vật dụng lớn như đồ nội thất, đồ dùng thiết bị điện máy, nói chung những thứ không đựng vừa túi ni-lông sẽ phải áp dụng cách thải bỏ riêng. Hàn Quốc sử dụng các loại tem có mệnh giá từ 2.000- 15.000 Won (38.000-300.000 VND) để trả phí cho việc xử lý rác cồng kềnh tùy vào kích thước lớn nhỏ của chúng và người dân có thể mua tem trên mạng hoặc liên hệ qua ban quản lý địa phương.

Các vật dụng kích cỡ lớn khi thải ra phải dán tem đặc biệt.                                                   

Loại tem 2.000 Won (khoảng 38.000 VND) áp dụng với các loại vật dụng nhỏ như ghế, tủ bé, máy hút bụi, TV, lò vi sóng… Với các loại vật dụng lớn hơn như tủ lạnh, điều hòa, bạn sẽ phải mua loại tem 8.000 Won (155.000 VND). Còn đối với những thứ to kềnh càng như đàn piano, giường tủ, mức phí sẽ là 15.000 Won (290.000 VND). Tuy nhiên nếu vật dụng còn mới hoặc vẫn còn sử dụng tốt, bạn nên quyên góp cho các tổ chức từ thiện địa phương để có thể đến tay những người nghèo có nhu cầu sử dụng. Cũng chính từ hình thức này, nạn trộm cắp ở Hàn Quốc giảm xuống đáng kể.

5. Rác thường bao gồm những đồ như:

Nồi cơm, sản phẩm điện tử, băng đĩa nghe nhìn, chai lọ thủy tinh, đồng hồ, găng tay cao su, khung cửa sổ, chổi, thảm trải sàn hay các sản phẩm bằng nhựa không thể tái chế…

Có thể thấy, việc phân loại và tái chế rác tại Hàn Quốc đã trở thành một “quy tắc sống” của đất nước này. Nếu bạn không phân loại rác trước khi đổ, rác của bạn có thể bị trả về, và hàng xóm sẽ phàn nàn và phê bình cho đến khi nào bạn chịu dọn dẹp thì thôi. Vì vậy nếu muốn hòa nhập với cuộc sống của xứ sở kim chi thì việc ưu tiên bạn cần làm đó là… học đổ rác!