* Website chính thức về Du học Hàn Quốc của ICOGroup

Du học Hàn Quốc – Lựa chọn mới của học sinh, sinh viên

Nếu như vài năm trước, du học là điều không dám mơ tới của cả thế hệ học sinh Việt Nam thì giờ đây Hàn Quốc là một lựa chọn cho học sinh du học theo hình thức vừa học vừa làm với nhiều ưu việt.

Du học, Hàn Quốc, lựa chọn, học sinh, sinh viên
Lớp học tiếng Hàn tại Trung tâm đào tạo ICOGroup

Thu hút học sinh

Tốt nghiệp Trường Trung cấp Quân y 1, thay vì tìm việc làm trước mắt, em Vương Thị Lanh, sinh năm 1993, xã Tiên Sơn (Việt Yên) lại có nguyện vọng đi du học Hàn Quốc. Sau khi học tiếng 6 tháng trong nước, tháng 6-2014, Lanh bắt đầu học tại Trường Đại học Daegu.

Tại đây, em tiếp tục học thêm tiếng Hàn Quốc trước khi bước vào học chuyên ngành 4 năm. Một ngày Lanh học 4 tiếng ngoại ngữ, bắt đầu từ 9 giờ 30 đến 13 giờ 30. Gần 1 tháng sau, em được Hội sinh viên Việt Nam tại trường giới thiệu làm thêm ở quán ăn từ 19 giờ đến 23 giờ với mức lương 5USD/giờ. Lanh sắp xếp cho mình thời gian phù hợp để vừa học, vừa làm.

Ông Vương Văn Long, bố của em cho biết: “Chi gần 200 triệu đồng cho con du học với gia đình nông thôn thực sự là khoản tiền lớn, nên ban đầu chúng tôi rất lo lắng. Nhưng khi biết cháu ổn định việc học, thu nhập từ làm thêm đủ để bản thân tự lo chuyện sinh hoạt, học tập thì gia đình yên tâm. Chúng tôi xác định cho con đi học là chính chứ không phải đi lao động kiếm tiền”.

Biết tin con gái bà Nguyễn Thị Bích, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) đi du học Hàn Quốc khiến nhiều người quen bất ngờ. Bởi con gái bà – cháu Nguyễn Thị Phương Thảo vốn là học sinh chuyên Hóa Trường THPT Chuyên Bắc Giang, từng đoạt giải Quốc gia. Năm 2013, Thảo thi đỗ Đại học Bách khoa và Đại học Ngoại thương Hà Nội. Học hết năm thứ nhất Đại học Bách khoa, theo nguyện vọng của con, gia đình quyết định cho con sang Hàn Quốc để có môi trường học tập tốt nâng cao trình độ chuyên sâu về Hóa học.

Theo bà Bích, gia đình đã tìm hiểu rất kỹ về đất nước này trước khi quyết định. “Cháu đã học rất tốt tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc trước khi du học, vì vậy chúng tôi yên tâm con có thể hòa nhập tốt để kiếm thêm việc làm tự trang trải cho mình” – bà Bích cho biết.

Theo bà Bích, ông Long, sau khi cho con đi du Hàn Quốc có rất nhiều gia đình đến tìm hiểu và xin địa chỉ liên lạc để tìm hiểu cơ hội du học cho con em mình. Qua trò chuyện nhiều gia đình đã tính toán rất thiết thực. Nếu cho con học đại học trong nước 4-5 năm, mức chi phí lên tới gần 200 triệu đồng.

Trong khi đó, du học Hàn Quốc cũng với thời gian, mức chi phí tương tự, con sẽ ra trường với bằng chuyên môn chất lượng đào tạo tốt, lại thông thạo ngoại ngữ. Chính vì vậy nhiều trung tâm đào tạo ngoại ngữ tại Bắc Giang đã khởi động lại việc giảng dạy tiếng Hàn. Riêng Trung tâm đào tạo của Công ty cổ phần quốc tế ICO, đường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) đang đào tạo hơn 50 học sinh học tiếng Hàn Quốc.

Nhiều tính năng ưu việt

Vừa tham gia đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo sang nghiên cứu chương trình du học tại Hàn Quốc, cô giáo Huỳnh Thị Hòa Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lạng Giang số 1 cho biết: “Sang Hàn Quốc, chúng tôi được gặp gỡ nhiều du học sinh Việt Nam. Qua nghiên cứu thực tế cho thấy điều kiện học tập, sinh hoạt ở đây bảo đảm tốt.”

Cũng giống như du học Nhật Bản với mô hình vừa học, vừa làm, Hàn Quốc được coi là một điểm đến phù hợp. Tuy nhiên, việc học tập và làm việc ở Hàn Quốc không quá áp lực như Nhật Bản. Điểm khác biệt là thị trường này “kén” học sinh hơn. Với điểm tổng kết trung bình môn từ 6,5 trở lên, 100% du học sinh được nhận học bổng theo ba mức: toàn phần hay bán phần (50%-70% học phí).

Bên cạnh đó, mức sinh hoạt, ăn ở, chi phí đi lại không quá đắt đỏ (500-600 USD/tháng), việc hỗ trợ nhiều mặt như: chỗ ở ký túc xá, việc làm thêm, xin việc sau khi tốt nghiệp,… khiến việc du học ở Hàn Quốc thêm tiện lợi. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ (3 tháng nghỉ/năm). Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 5-10 USD. Bởi vậy ngoài thời gian bảo đảm cho học tập, học sinh có thể kiếm việc làm thêm đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt.

Ở mỗi trường đại học đều có ký túc xá dành cho học sinh với mức chi phí rẻ và tiện lợi cho đi lại. Không chỉ trong suốt quá trình học tập tại Hàn Quốc (từ 4 năm đến 6 năm), sau khi học xong, người học được phép ở lại tại Hàn Quốc nếu ký được hợp đồng làm việc với các công ty địa phương.

Với tính năng ưu việt như vậy, du học Hàn Quốc được nhận định sẽ là thị trường hút học sinh trong thời gian tới. Tuy nhiên, bản thân người học phải xác định đi du học khác với xuất khẩu lao động. Việc làm thêm chỉ đủ để giúp duy trì học tập. Thị trường này sẽ rất dễ bị “đóng cửa” nếu các công ty tuyển dụng không sàng lọc chặt chẽ du học sinh từ trình độ đến khả năng tài chính, tránh tình trạng lợi dụng du học để nhập cư bất hợp pháp như đã từng xảy ra ở đất nước này.

Điều kiện du học Hàn Quốc

– Học sinh, sinh viên tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học tuổi từ 18 đến 25 (thời gian  không quá 1 năm sau khi tốt nghiệp THPT, 2 năm với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học).

– Điểm học bạ: Học sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 6,5 trở lên ở 6 kỳ học (trong đó không có môn dưới 5,0 ).

– Hạnh kiểm khá trở lên, đạo đức tốt, tác phong nhanh nhẹn, ngoại hình ưa nhìn và có sức khỏe tốt.

– Kinh tế gia đình trung bình khá trở lên.

– Không có người thân lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc (Bố, mẹ, anh chị em ruột).